Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

“Chữa” say rượu, bia : bốn chiến thuật trước khi tham chiến trên bàn nhậu

Nhằm hạn chế nguy cơ say và ngộ độc rượu xin giới thiệu cùng bạn đọc một số kinh nghiệm giảm say đã và đang được áp dụng thành công trong cuộc sống.
Say rượu, bia sau cuộc nhậu với bước đi không vững Biaduc.info
Phải nói ngay rằng lạm dụng rượu bia là điều bất lợi cho sức khỏe và đôi khi còn đánh mất cả cái tôi vì không làm chủ được tình thế, nhưng nói lại thì "Tết nhất" không ai quyên được món cay cay nồng nồng này.
Trước khi uống bia rượu, nên:

Ăn nhẹ
Trước khi uống rượu nên ăn nhẹ, đây là giải pháp "soakage", giảm bớt những tác động nôn nao bởi chính thực phẩm là tác nhân "kiểm soát" sự hình thành acetaldehyde trong dạ dày, thủ phạm gây say và tăng nguy cơ trúng độc. Trọng tâm đến thực phẩm carbohydrate, chứa mỡ lành mạnh, bởi chất béo có tác dụng làm chậm sự hấp thụ của rượu.


Uống để vui hay uống để say? Tùy bạn, nhưng ăn nhẹ trước khi uống sẽ có tác dụng bảo vệ sức khỏe. 
Bổ sung vitamin
Vitamin và dưỡng chất có tác dụng giúp rượu chuyển hóa, phân hủy nhanh. Để có hiệu quả cao nên chọn vitamin nhóm B như vitamin B6 hoặc B12.
Dầu ôliu
Nên uống 1 thìa dầu ôliu trước khi dự tiệc, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải, dầu ô lưu  có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ. Có thể dùng dầu ô liu ít trực tiếp bằng cách chấm bánh mì giòn vào dầu hay ăn nhiều salad.
Uống sữa
Sữa được xem là thực phẩm chống say tốt nhất thông qua cơ chế tạo ra một chiếc áo giáp cho niêm mạc dạ dày, nhằm hạn rượu hấp thụ vào máu.
Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh được điều này nhưng trong thực tế có nhiều người áp dụng thành công. Ngoài ra, sữa còn là nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin B nên không gây hại cho cơ thể nếu kết hợp với rượu. 
Khắc Nam (theo WP/Askmen)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét