Tôm cuốn chấm sốt me
Nguyên liệu:
- 300gr tôm (có thể là tôm sú, tôm lớp…); 200gr thịt ba chỉ; 50gr me vắt hoặc 2 quả me tươi (để làm sốt)
- Bún, bánh đa để cuốn; Rau thơm các loại, rửa sạch.; Một chút gia vị: mắm, muối đường.
Thực hiện:
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng tôm lấy đường chỉ ở lưng bỏ đi. Luộc chín tôm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín.
- Chuẩn bị bún, bánh đa, rau thơm rửa sạch để cuốn với tôm và thịt.
- Trải bánh đa ra thớt sạch, cho rau thơm lên trên, cho bún, thịt, tôm (đặt phần lưng tôm xuống dưới để khi cuộn xong cuốn tôm được đẹp), cuộn thật chặt tay.
- Làm sốt me: 50gr me vắt ngâm với nước nóng, rây qua rây để lấy phần bột me. Nếu dùng me tươi thì gọt vỏ, cho vào nồi thêm chút nước, đun đến khi bột me ra hết. Thêm ít nước mắm và muối, đường tùy khẩu vị. Đun sôi cho tới khi được hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp.
Chạo tôm
Nguyên liệu:
- 250 gr tôm xay nhuyễn (tức là tôm lột vỏ rửa sạch để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn)
-90-100 gr; ½ muỗng cà phê tiêu trắng; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước tương hay gần 1 muỗng canh nước mắm; 1 lòng trắng trứng gà; ½ muỗng cà phê đường; 5 thanh mía; 2 muộng canh cà rốt thái nhỏ; 1 nhánh nhỏ hành lá thái nhỏ
Cách pha nước sốt: 3 muộng canh tương ớt ngọt + 1 muỗng canh đường+ 1 muộng canh dấm + 4 muỗng canh nước hòa tan sau đó cho ít cà rốt và củ cải trắng thái sợi nhỏ vào + 1 chút lạc rang vàng giã nhỏ.
Cách làm:
- Cho tôm xay, bột năng, lòng trắng trứng gà, đường, nước tương, dầu hào, tiêu vào 1 cái tô, mang bao tay rồi trộn tôm quyện với các gia vị khoảng 10-12 phút.
- Cho hành lá + cà rốt vào tô tôm trộn chung thêm 5 phút nữa. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để 25-30 phút cho tôm hơi dính và cứng để dễ ve trên cây mía.
- Qua 30 phút lấy tô tôm ra và bọc tôm quanh cây mía và xếp ra dĩa.
- Nấu 1 nồi nước sôi cho dĩa tôm vào xửng hấp khoảng 5-7 phút.
- Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng cây tôm bọc mía vào chiên với lửa vừa. Khi chiên nhớ trở đều cho vàng xung quanh trước khi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Tôm cuốn nem chua trứng tráng
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200gr; nem chua: ½ cái to; dứa: ½ quả; mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…; trứng: 1 quả; các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…; bánh đa nem
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối.
- Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Chần chín tôm và vớt ra để nguội.
- Nem chua thái miếng mỏng dài.
- Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.
- Trứng tráng mỏng rồi thái sợi.
Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.
Tôm rang mắm me
Nguyên liệu:
- Tôm: 300gr; me vắt: 1 thìa; hành, mùi
- Mắm, muối, hạt tiêu, tỏi…
Thực hiện:
- Me vắt ngâm với nước trong khoảng 15 phút, sau đó lọc bỏ xác, chỉ lấy phần nước cốt me.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen dọc sống lưng tôm, ướp với 1 thìa café muối và chút hạt tiêu trong 15 phút.
- Hành, mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi với tỏi bằm nhỏ (dầu điều không bắt buộc, có thể dùng dầu ăn bình thường).
- Khi tỏi thơm, cho tôm vào đảo đều cho chín, trút ra đĩa riêng.
- Cho nước cốt me, đường, mắm vào nồi vừa xào tôm, đun đến khi nước cốt me đặc lại.
- Trút lại tôm vào nồi, đảo đều để tôm ngấm sốt me, nêm nếm lại các vị chua, mặn, ngọt vừa miệng ăn, thêm hành mùi đảo chín rồi tắt bếp.
4 Món tôm ngon cho tuần mới lạ miệng nhậu cùng bia đức |
Nguyên liệu:
- 300gr tôm (có thể là tôm sú, tôm lớp…); 200gr thịt ba chỉ; 50gr me vắt hoặc 2 quả me tươi (để làm sốt)
- Bún, bánh đa để cuốn; Rau thơm các loại, rửa sạch.; Một chút gia vị: mắm, muối đường.
Thực hiện:
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng tôm lấy đường chỉ ở lưng bỏ đi. Luộc chín tôm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín.
- Chuẩn bị bún, bánh đa, rau thơm rửa sạch để cuốn với tôm và thịt.
4 Món tôm ngon cho tuần mới lạ miệng nhậu cùng bia đức |
- Làm sốt me: 50gr me vắt ngâm với nước nóng, rây qua rây để lấy phần bột me. Nếu dùng me tươi thì gọt vỏ, cho vào nồi thêm chút nước, đun đến khi bột me ra hết. Thêm ít nước mắm và muối, đường tùy khẩu vị. Đun sôi cho tới khi được hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp.
Chạo tôm
Nguyên liệu:
- 250 gr tôm xay nhuyễn (tức là tôm lột vỏ rửa sạch để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn)
-90-100 gr; ½ muỗng cà phê tiêu trắng; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước tương hay gần 1 muỗng canh nước mắm; 1 lòng trắng trứng gà; ½ muỗng cà phê đường; 5 thanh mía; 2 muộng canh cà rốt thái nhỏ; 1 nhánh nhỏ hành lá thái nhỏ
Cách pha nước sốt: 3 muộng canh tương ớt ngọt + 1 muỗng canh đường+ 1 muộng canh dấm + 4 muỗng canh nước hòa tan sau đó cho ít cà rốt và củ cải trắng thái sợi nhỏ vào + 1 chút lạc rang vàng giã nhỏ.
Cách làm:
- Cho tôm xay, bột năng, lòng trắng trứng gà, đường, nước tương, dầu hào, tiêu vào 1 cái tô, mang bao tay rồi trộn tôm quyện với các gia vị khoảng 10-12 phút.
- Cho hành lá + cà rốt vào tô tôm trộn chung thêm 5 phút nữa. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để 25-30 phút cho tôm hơi dính và cứng để dễ ve trên cây mía.
4 Món tôm ngon cho tuần mới lạ miệng nhậu cùng bia đức |
- Nấu 1 nồi nước sôi cho dĩa tôm vào xửng hấp khoảng 5-7 phút.
- Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng cây tôm bọc mía vào chiên với lửa vừa. Khi chiên nhớ trở đều cho vàng xung quanh trước khi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Tôm cuốn nem chua trứng tráng
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200gr; nem chua: ½ cái to; dứa: ½ quả; mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…; trứng: 1 quả; các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…; bánh đa nem
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối.
- Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Chần chín tôm và vớt ra để nguội.
4 Món tôm ngon cho tuần mới lạ miệng nhậu cùng bia đức |
- Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.
- Trứng tráng mỏng rồi thái sợi.
Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.
Tôm rang mắm me
Nguyên liệu:
- Tôm: 300gr; me vắt: 1 thìa; hành, mùi
- Mắm, muối, hạt tiêu, tỏi…
Thực hiện:
- Me vắt ngâm với nước trong khoảng 15 phút, sau đó lọc bỏ xác, chỉ lấy phần nước cốt me.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen dọc sống lưng tôm, ướp với 1 thìa café muối và chút hạt tiêu trong 15 phút.
- Hành, mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi với tỏi bằm nhỏ (dầu điều không bắt buộc, có thể dùng dầu ăn bình thường).
- Khi tỏi thơm, cho tôm vào đảo đều cho chín, trút ra đĩa riêng.
- Cho nước cốt me, đường, mắm vào nồi vừa xào tôm, đun đến khi nước cốt me đặc lại.
- Trút lại tôm vào nồi, đảo đều để tôm ngấm sốt me, nêm nếm lại các vị chua, mặn, ngọt vừa miệng ăn, thêm hành mùi đảo chín rồi tắt bếp.
Theo T.H (Khám phá)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét