Tết này bạn đã chọn được món ăn nào lạ miệng và chống ngán để đãi cả nhà chưa? 8Share mách nhỏ cùng bạn 4 món ăn khai vị vừa đơn giản vừa hấp dẫn nhé!
1. Thịt ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba rọi (nếu không ăn được mỡ, các bạn có thể sử dụng thịt đùi heo)
- 1 chén nước mắm
- 1 chén đường cát trắng
- ½ chén đường phèn
Tết này ăn gì không ngán khám phá cùng Biaduc.info |
Cách làm:
- Thịt ba rọi luộc chín, nếu sử dụng thịt đùi các bạn nhớ quấn chỉ thật chặt để miếng thịt sau luộc được đẹp mắt hơn. Khi luộc chú ý cho thêm 1 muỗng muối và vài lát hành tây vào cho thơm. Thịt chín cho ngay vào tô nước đá lạnh trong vòng 15-20 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Pha hỗn hợp gồm 1 chén nước mắm; 1 chén đường cát trắng; ½ chén đường phèn. Khuấy đều cho đường tan hết, cho hỗn hợp vào nồi đun sôi, để nguội.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, lau thật khô. Cho thịt vào cùng tỏi ớt và hành, trút hỗn hợp mắm đã pha ở trên vào. Đậy hũ lại thật kín. Sau một tuần có thể thưởng thức.
Lưu ý: Nếu muốn giữ thật lâu, sau 4 ngày các bạn trút nước ngâm ra đun lại, để thật nguội và lại đổ vào hũ ngâm thịt, không cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, món thịt ngâm mắm này sẽ giữ được cả tháng.
2. Gỏi đu đủ ba khía
Nguyên liệu
- 300 gr mắm ba khía, 1/2 trái đu đủ sống, 100 gr đậu đũa, 100 gr cà chua bi còn cứng và giòn, 200 gr đậu đũa, 200 gr bắp cải trắng, 1 trái dưa leo, 1 trái chanh không hạt, 1/2 chén nước mắm ngon, tỏi, ớt, đường, rau húng lủi, quế...
Cách làm:
Tết này ăn gì không ngán khám phá cùng Biaduc.info |
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào thành từng sợi nhuyễn, ngâm trong thau nước lạnh, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua bi sau khi ngâm nước muối, cắt làm đôi. Bắp cải trắng cắt từng miếng vừa ăn. Dưa leo cắt khúc.
- Ba khía chia ra làm 2 phần, một phần ba khía mang đi giã, lọc lấy nước, phần để nguyên con.
- Đâm tỏi, ớt chung với nhau, cho vào nước ba khía. Nêm thêm đường, bột ngọt. Dùng một cái tô lớn, đổ nước ba khía ra, cho đu đủ, bắp cải đậu đũa, cà chua vào, giã nhẹ tay cho hỗn hợp rau xọp xuống và thấm nước ba khía. Sau đó lấy hỗn hợp rau ra, để riêng ra đĩa.
- Vắt nước cốt chanh trộn với nước mắm ngon rưới lên, dùng tay trộn đều sao cho món ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay đồng đều. Sau cùng cho phần ba khía nguyên con còn lại vào đĩa, để rau húng và quế lên trên bề mặt.
Gỏi ba khía dùng làm món ăn chơi, không cần dùng nước chấm đi kèm.
3. Khô mực chiên bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 3 con mực khô cỡ bàn tay
- 1 củ tỏi lớn bâm nhuyễn
- 10 g bơ
- 1,5 muỗng nước mắm
- 1,5 muỗng đường
- 1 thìa canh ớt khô
- 1 thìa canh tương ớt.
- 1 củ tỏi lớn bâm nhuyễn
- 10 g bơ
- 1,5 muỗng nước mắm
- 1,5 muỗng đường
- 1 thìa canh ớt khô
- 1 thìa canh tương ớt.
Cách làm:
Tết này ăn gì không ngán khám phá cùng Biaduc.info |
- Mực khô ngâm nước nóng khoảng 1- 2 tiếng cho mềm. Vớt ráo nước thấm khô. Cho lên vỉ nướng sơ cho thơm không cần nướng chín. Đập cho khô mực hơi tơi ra rồi xé xợi, xé càng nhỏ càng ngon.
- Làm nóng chảo với dầu, xong cho mực đã xé nhỏ vào chiên nhanh.
- Vớt mực ra đĩa có lót giấy, thấm bớt dầu.
- Cho nước mắm, ớt, đường vào bát, khuấy cho tan.
- Cho bơ, tỏi vào chảo, tỏi vàng thơm thì cho mực vào đảo đều.
- Cho tô nước sốt vào đảo nhanh cho mực thấm gia vị và hoàn tất.
Lưu ý: Mực khô chiên bơ là món ăn nóng nên lúc nào gần đến bữa ăn bạn mới chiên bơ
Không chiên quá lâu có thể khiến mực bị dai hoặc bị cháy
Mực khô chiên bơ ăn kèm với tương ớt, uống bia là món nhậu tuyệt vời trong những ngày gặp gỡ bạn bè.
4. Sung muối
Nguyên liệu:
- Quả sung
- Đường, tỏi, ớt, bộ nêm và gia vị
Tết này ăn gì không ngán khám phá cùng Biaduc.info |
Cách làm:
- Sung bỏ cuống, ngâm trong chậu nước có pha dấm loãng, để qua một đêm (khi muối sung sẽ trắng, không bị thâm).
- Cho đường và muối vào nước nóng, khuấy nhẹ cho tan hoàn toàn. Đến khi nước muối, đường chỉ còn âm ấm thì cho tỏi và ớt đã xắt lát vào.
- Sung vớt ra rổ để ráo, xếp vào hũ thủy tinh, đổ nước muối – đường vào
- Sau hai tới ba ngày là có thể dùng được rồi.
Tết này ăn gì không ngán khám phá cùng Biaduc.info |
- Sung muối có thể dùng ăn với cơm, ăn với các món có nhiều mỡ, chất béo, như thịt luộc, hoặc dùng ăn kèm với ốc luộc.
- Sung có thể để nguyên quả hoặc thái đôi, thái lát. Ngon nhất là xắt lát hơi dầy rồi pha một bát nước mắm có đường - dấm - tỏi - ớt rồi trộn cho sung thấm đều.
- Pha nước mắm, đường, dấm, tỏi ớt băm nhỏ tạo vị chua cay mặn ngọt rồi rưới lên sung, trộn đều cho ngấm.
- Cuối cùng để giữ sung muối được lâu các bạn cho vào tủ lạnh, dùng dần.
Trang Phạm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét