Mùa Lạnh cũng là mùa của các món nhậu lên ngôi. Thay vì mua các món nhậu làm sẵn, sao chị em mình không tự làm nhỉ?Tạp chí Món ngon xin giới thiệu tới các bạn một số món nhậu ngon dễ làm, vừa phục vụ nhu cầu của ông xã trong mùa World Cup, vừa thể hiện sự khéo léo đảm đang của bạn nhé!
1.Nem thính
Nguyên liệu:
- Thịt mông sấn: 500 gr (nếu thích ăn nhiều bì thì thêm khoảng 200 gr bì)
- Tỏi: 1 củ to
- Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị.
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch, luộc chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội
- Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.
- Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ.
- Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.
- Nắm nem thính thành từng nắm chặt tay. Khi ăn, gỡ từng chút nem ra rồi dùng lá sung gói vào, sau đó chấm cùng với nước mắm nguyên chất, nước mắm chua ngọt hay tương ớt.
1.Nem thính
Nguyên liệu:
- Thịt mông sấn: 500 gr (nếu thích ăn nhiều bì thì thêm khoảng 200 gr bì)
- Tỏi: 1 củ to
- Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị.
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch, luộc chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội
- Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.
- Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ.
- Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.
- Nắm nem thính thành từng nắm chặt tay. Khi ăn, gỡ từng chút nem ra rồi dùng lá sung gói vào, sau đó chấm cùng với nước mắm nguyên chất, nước mắm chua ngọt hay tương ớt.
Một số món nhậu ngon dễ làm nhất ai cũng có thể làm cùng bia đức |
2. Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 500g tôm
-700g thịt ba rọi hoặc đùi (tùy thích mỡ nhiều hay nạc nhiều)
- 1 xấp bánh tráng
- 500g bún tươi
- Tương hột xay, đậu phộng rang giã nhuyễn
- Xà-lách, rau sống, hẹ
Cách làm:
- Rau sống rửa sạch, để ráo
- Tôm rửa sạch, cho tôm vào ướp cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1-2 muỗng canh rượu khoảng 10 phút. Sau đó nấu cho tôm chín tới (không cần cho nước vì tôm ướp sẽ tự tiết ra nước), vỏ chuyển màu đỏ đậm thì vớt ra rổ để ráo. Lột vỏ, xẻ đôi tôm, bỏ chỉ lưng.
- Thịt cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc chừng 20 phút là thịt chín, vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh giúp thịt trắng và giòn.Thái thịt thành lắt mỏng.
- Làm nước chấm: Phi thơm ít tỏi với dầu, cho tương hột xay vào xào, nêm đường cho bớt mặn. Cho tương ra bát, rắc chút lạc rang lên trên.
- Cách cuốn nem: Làm ướt bánh tráng, xếp rau, bún, thịt, tôm vừa đủ, thêm 1-2 cọng hẹ để trang trí. Cuộn chặt tay. Khi ăn chấm với tương (nếu bạn thích vị nước mắm chua ngọt có thể thay bằng mắm).
Nguyên liệu:
- 500g tôm
-700g thịt ba rọi hoặc đùi (tùy thích mỡ nhiều hay nạc nhiều)
- 1 xấp bánh tráng
- 500g bún tươi
- Tương hột xay, đậu phộng rang giã nhuyễn
- Xà-lách, rau sống, hẹ
Cách làm:
- Rau sống rửa sạch, để ráo
- Tôm rửa sạch, cho tôm vào ướp cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1-2 muỗng canh rượu khoảng 10 phút. Sau đó nấu cho tôm chín tới (không cần cho nước vì tôm ướp sẽ tự tiết ra nước), vỏ chuyển màu đỏ đậm thì vớt ra rổ để ráo. Lột vỏ, xẻ đôi tôm, bỏ chỉ lưng.
- Thịt cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc chừng 20 phút là thịt chín, vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh giúp thịt trắng và giòn.Thái thịt thành lắt mỏng.
- Làm nước chấm: Phi thơm ít tỏi với dầu, cho tương hột xay vào xào, nêm đường cho bớt mặn. Cho tương ra bát, rắc chút lạc rang lên trên.
- Cách cuốn nem: Làm ướt bánh tráng, xếp rau, bún, thịt, tôm vừa đủ, thêm 1-2 cọng hẹ để trang trí. Cuộn chặt tay. Khi ăn chấm với tương (nếu bạn thích vị nước mắm chua ngọt có thể thay bằng mắm).
Một số món nhậu ngon dễ làm nhất ai cũng có thể làm cùng bia đức |
3. Bánh khoai tây chiên xù
Nguyên liệu:
- Khoai tây nghiền : 300g (nếu không có bạn có thể tự làm bằng cách luộc chín khoai tây rồi dùng thìa nghiền nát)
- Trứng gà: 4 quả
- Bột chiên xù: 2 chén
- Dầu ăn, bột canh (nếu bạn thích ăn mặn) hoặc đường (nếu bạn thích ăn ngọt)
Cách làm:
- Cho khoai tây, 2 quả trứng và bột canh hoặc đường vào tô, đánh nhuyễn.
- Nặn khoai tây thành các viên hình tròn đường kính 2-2,5cm tùy thích.
- Đánh tan 2 quả trứng còn lại, nhúng viên bột khoai tây vào bát trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù, để ra khay rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 20-30 phút.
- Sau đó lấy khoai tây ra, chiên vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc tương cà ketchup.
Một số món nhậu ngon dễ làm nhất ai cũng có thể làm cùng bia đức |
4. Thịt nướng dẻo dai
Nguyên liệu:
- Thịt lợn: 500gr, lưu ý chọn phần có nhiều nạc và một chút mỡ
- Vừng rang, nước tương, muối, đường, tiêu, mật ong
Cách làm:
- Thịt lợn xay nhuyễn, ướp với nước tương, muối, đường, hạt tiêu và chút dầu ăn cho bóng đẹp khoảng 30 phút.
- Dùng cán gỗ hoặc thìa dàn đều thịt trên giấy bạc tạo thành một lớp dày khoảng 3-8mm tùy thích.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, nướng thịt trong 15 phút thì lấy thịt ra khỏi lò, quết 1 lớp mật ong lên thịt, cho lại vào lò nướng khoảng 10 phút cho thịt ngấm mật ong.
- Lấy thịt ra khỏi lò, lăn qua vừng rang, cắt thành các miếng vừa ăn, khi ăn chấm với tương ớt, có thể kèm thêm dưa góp.
5. Chân gà nướng nhanh gọnNguyên liệu:
- Chân gà công nghiệp: 500gr
- Mật ong, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tỏi băm nhỏ
Cách làm:
- Chân gà rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó đem chần qua chân gà trong nước có pha chút gừng đập dập cho thơm, rồi vớt ra để ráo nước.
- Pha nước sốt để nướng gà: pha mật ong, hạt nêm, dầu hào và tỏi băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp có độ sánh.
- Ướp chân gà với nước sốt trong 2 - 3h để ngấm gia vị (nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng dĩa dùi những lỗ nhỏ trên chân gà và ướp trong 30ph - 1h).
- Nướng chân gà bằng than hoa hoặc lò nước, thi thoảng phết dầu ăn lên cho chân gà bóng và ngon. Khi chân gà chuyển màu cánh gián là được. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc muối chanh đều rất ngon.
- Chân gà công nghiệp: 500gr
- Mật ong, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, tỏi băm nhỏ
Cách làm:
- Chân gà rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó đem chần qua chân gà trong nước có pha chút gừng đập dập cho thơm, rồi vớt ra để ráo nước.
- Pha nước sốt để nướng gà: pha mật ong, hạt nêm, dầu hào và tỏi băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp có độ sánh.
- Ướp chân gà với nước sốt trong 2 - 3h để ngấm gia vị (nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng dĩa dùi những lỗ nhỏ trên chân gà và ướp trong 30ph - 1h).
- Nướng chân gà bằng than hoa hoặc lò nước, thi thoảng phết dầu ăn lên cho chân gà bóng và ngon. Khi chân gà chuyển màu cánh gián là được. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc muối chanh đều rất ngon.
Một số món nhậu ngon dễ làm nhất ai cũng có thể làm cùng bia đức |
Các món nhậu trên đây đều rất ngon miệng, dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm mà giá cả lại vô cùng bình dân. Chúc các bạn thành công nhé!
Quỳnh Anh
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét